Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2022) đã khai mạc sáng ngày 16/11 với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp với gần 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 5.000m2. Đây là một trong những triển lãm lớn nhất về lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Năm nay, VIMEXPO chào đón nhiều doanh nghiệp mới lần đầu tham gia, trong đó có sự góp mặt của Fitek tại gian hàng số 224.

Với chủ đề “Kết nối để phát triển”, VIMEXPO 2022 nhận sự tham gia của khoảng 200 đơn vị, trong đó có các doanh nghiệp tiêu biểu trong nước và quốc tế như Tập đoàn Thaco, TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – VEAM, Toyota Việt Nam, Weichai, Samsung, Toshiba Asia, Hanoi Plastic, JICA, Kyoyo, Tecotec, Intech, MEB, Yangmin, Makitech, NTT Data, Fitek Vina… cùng các doanh nghiệp đến từ Mỹ, Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Các doanh nghiệp tham dự sẽ giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu có lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực như: Sản xuất lắp lắp ô tô; cơ khí chế tạo; công nghiệp công nghệ cao; điện tử… và các lĩnh vực liên quan khác.

Xuyên suốt các ngày diễn ra sự kiện, từ 16-18/11/2022, các hoạt động kết nối giao thương giữa nhóm doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo trong nước và quốc tế được tiến hành. Tại Lễ khai mạc VIMEXPO 2022, Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng cục Công nghiệp – Bộ Công Thương phát biểu: “Trong bối cảnh Chính phủ cùng với cộng đồng doanh nghiệp đang nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, với định hướng “Kết nối để phát triển”, Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022 sẽ càng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia; tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan, tổ chức các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, công nghệ và cơ hội đầu tư; khẳng định sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và nỗ lực của Bộ Công Thương đối với công cuộc phát triển công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo Việt Nam”.

                                                 Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phát biểu tại Lễ khai mạc.

Ông Thomas Jacobs – Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC chia sẻ: “Hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp phụ trợ dịch chuyển từ sản xuất chi phí thấp sang sản xuất phân khúc sản phẩm giá trị cao hơn và tăng cường tiếp cận với công nghệ số sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả sản xuất và nâng cao sự kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài và chuỗi giá trị toàn cầu”.

Ông Matsumoto Izumi – Bí thư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đang ngày càng được biết đến bởi ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo. Trong bối cảnh thế giới cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp liên quan tới ngành chế biến chế tạo trên thế giới bao gồm cả doanh nghiệp Nhật Bản đang tập trung sự chú ý vào Việt Nam.

“Tại khảo sát của JETRO và JBIC đối với các doanh nghiệp chế biến chế tạo Nhật Bản cho thấy, Việt Nam là điểm đến thu hút nhất trong khối ASEAN để nghiên cứu đầu tư mới cũng như mở rộng kinh doanh. Có thể nói công nghiệp hóa của Việt Nam đang có bước phát triển vượt bậc. Và điều không thể thiếu cho sản xuất ổn định và tăng trưởng của các ngành công nghiệp này là sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ”, ông Matsumoto Izumi nói.

Hàn Quốc cũng đánh giá cao Triển lãm VIMEXPO. Ông Min Moonki, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhận xét: “VIMEXPO là triển lãm hàng đầu về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo. Đây là nơi trưng bày những thành quả quan trọng nhất của các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp toàn cầu đang đầu tư tại Việt Nam. Sự kiện cho thấy ngành công nghiệp này tại Việt Nam đang phát triển nhanh tới mức nào”.

Đại diện cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Hiroyuki Ueda – Chủ tịch của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, tại VIMEXPO 2022, Toyota Việt Nam sẽ cho ra mắt sản phẩm xe ô tô CKD Veloz được lắp ráp tại Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng đối với TMV, thể hiện sự nỗ lực nâng cao sản phẩm nội địa và “được sản xuất tại Việt Nam” đến với khách hàng trong nước.

                                    Ông Hiroyuki Ueda – Chủ tịch Toyota Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ

Tại Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh” do Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 17/11, các chuyên gia nhận định, xu thế toàn cầu hóa cũng như việc tham gia của Việt Nam vào hàng loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tham gia vào các chuỗi giá trị ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có những cách tiếp cận mới để thúc đẩy sản xuất, để nâng cao khả năng cạnh tranh, và sự kết nối trong nền kinh tế của Việt Nam.

Là một thành phần quan trọng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo nói riêng và nền kinh tế nói chung, công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò như nguồn đầu vào cho hoạt động sản xuất và thúc đẩy lưu thông hàng hoá trong nước. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới nền kinh tế Việt Nam và tác động tiêu cực đến hoạt động của nhiều ngành và doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói riêng. Sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do sự đứt gãy chuỗi cung ứng khiến nguồn cung nguyên liệu gián đoạn hoặc khan hiếm; thị trường đầu ra giảm mạnh, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu.

       Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh”

Cơ hội tiếp cận đối tác

Theo chia sẻ của Ông Nguyễn Vân – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA), với sự quan tâm, hỗ trợ từ Bộ Công Thương, Cục Công nghiệp và đồng hành của Hiệp hội, các doanh nghiệp thành viên HANSIBA đã tổ chức triển khai hơn 20 gian hàng của từng công ty và gian hàng chung của Hiệp hội cùng tham dự triển lãm Vimexpo 2022 nhằm thúc đẩy hoạt động giao thương, kết nối xúc tiến thương mại và đầu tư, hợp tác chuyển giao công nghệ… với hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế.

Ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đang nỗ lực tận dụng thời cơ trong bối cảnh Việt Nam đang là điểm đến thu hút đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực ASEAN. Từ đó, thúc đẩy sự hợp tác, nghiên cứu mở rộng đầu tư, sản xuất và kinh doanh với đối tác quốc tế thông qua những kỳ cuộc triển lãm hội chợ quy mô như VIMEXPO.

“Sự kiện lần này là cơ hội để doanh nghiệp được tiếp cận, giới thiệu và tìm kiếm các đối tác nước ngoài; từ đó tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản xuất của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Cũng như để các đối tác, doanh nghiệp FDI hiểu rõ hơn về năng lực của các doanh nghiêlj ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội-Việt Nam” ông Nguyễn Vân cho hay.

Nâng cao công nghệ

“Việc nâng cao công nghệ và tích hợp công nghệ, quản trị trong doanh nghiệp là rất quan trọng, bởi đây là nhân tố quyết định năng lực, tính chuyên nghiệp doanh nghiệp Việt khi muốn tiếp cận các đối tác nước ngoài. Chúng tôi hiện đang làm việc với nhiều đối tác quốc tế từ Singapore, Anh, Australia, Mỹ… trong việc xây dựng các tiêu chuẩn, tích hợp công nghệ cho doanh nghiệp”, ông Vũ Hồng Quân – Giám đốc điều hành Công ty TNHH công nghệ QMS cho hay.
Cùng quan điểm trên, ông Hoàng Hữu Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Intech cho rằng, đây là câu chuyện “con gà – quả trứng”. Doanh nghiệp chờ đối tác tìm đến mới nâng cao công nghệ, chất lượng để đáp ứng nhu cầu, hay tìm cách nâng cao vị thế, chất lượng doanh nghiệp trước để thuận lợi hơn trong tìm kiếm đối tác.
“Tôi cho rằng, chất lượng sản phẩm; trong đó công nghệ là yếu tố quyết định tới việc kết nối. Bên cạnh đó là tính chuyên nghiệp, giá thành, trình độ quản lý… Chúng ta phải tự nâng cao năng lực nội tại, từ đó mới có cơ sở để vươn tới nền sản xuất cao hơn, liên kết với đối tác nước ngoài” – ông Hoàng Hữu Thắng nói.

Ông Hoàng Hữu Thắng cũng nhận định, hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến phát triển công nghiệp, chế biến chế tạo là khá đầy đủ. Song để làm tốt vai trò “bà đỡ”, thời gian tới, cần thêm nhiều các sự kiện triển lãm, giới thiệu sản phẩm để doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, kết nối với nhau. Bên cạnh đó, các chính sách về vốn vay, ưu đãi trong nghiên cứu phát triển công nghệ mới triển khai mạnh mẽ hơn.
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Quý Tính, Giám đốc Công ty TNHH thiết bị và các giải pháp công nghệ An Hòa, với doanh nghiệp vừa và nhỏ, chi phí để tham dự các triển lãm quốc tế cũng phải cân nhắc, do vậy, sự kiện có hỗ trợ của nhà nước như hôm nay là rất thiết thực cho doanh nghiệp. “Chúng tôi mong mỏi hơn nữa những sự hỗ trợ như vậy từ phía nhà nước, lựa chọn những doanh nghiệp có tham vọng và năng lực, hỗ trợ tham gia, hỗ trợ vốn vay, nghiên cứu phát triển…”./.

 

Một số hình ảnh đáng chú ý của FITEK VIỆT NAM trong 3 ngày diễn ra triển lãm :

 

Nguồn: Phòng Marketing tổng hợp và biên soạn.