Hà Giang là một tỉnh miền núi với địa hình rất phức tạp có mật độ sét trong mùa mưa bão rất lớn. Các tuyến đường dây 110kV trên địa bàn tỉnh Hà Giang hầu hết đều đi qua địa hình đồi núi cao, hiểm trở, nhiều sông ngòi khe suối và đi qua nhiều vùng khí hậu khác nhau. Vì vậy tình trạng sự cố do sét đánh trên đường dây 110kV trong mùa mưa bão là rất cao, các sự cố đường dây 110kV tập chung chủ yếu vào các khu vực như từ Nhà máy thủy điện Nậm Ngần đến thị trấn Việt Quang, suất sự cố vượt nhiều lần mà Tổng Công Ty Điện lực miền Bắc giao.

Ông Hoàng Văn Thiện – Giámđốc PC Hà Giang cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn trực tiếp chỉ huy đơn vị thi công.

Để đảm bảo an toàn, cung cấp điện liên tục, ổn định cho các phụ tải trong khu vực. Việc lắp đặt thử nghiệm chống sét thông minh trên đường dây 110kV thực sự  là cần thiết. Đây là một công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Qua việc lắp đặt và theo dõi trong mùa mưa bão năm 2020, nếu thành công sẽ đem lại nhiều hiệu quả về mặt kỹ thuật và kinh doanh. Đặc biệt là sẽ giảm sự cố do sét đánh, đáp ứng các nhu cầu phụ tải hiện tại và tương lai của khu vực. Cùng với đó là sẽ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng điện năng cho các khách hàng sử dụng điện. Chính vì vậy, ngày 27/2/2020, Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc ( điện máy siêu rẻ ) đã có Nghị quyết số 47/NQ-HĐTV, trong đó thông qua chủ trương lắp đặt thử nghiệm chống sét van thông minh trên lưới điện 110kV khu vực tỉnh Hà Giang.

Công nhân thi công lắp đặt thiết bị trên lưới điện 110 kV.

Sau khi có chỉ đạo từ Tổng Công ty, Công ty Điện lực điện máy giá rẻ Hà Giang chọn thí điểm lắp đặt chống sét thông minh tại đường dây 110kV lộ 172 A22.5 Nậm Ngần – 172 A22.34 Sông Lô 4, đây là đường dây 110kV được xây dựng từ năm 2005 và đưa vào vận hành từ tháng 2 năm 2006, có chiều dài là 12.06 km, bao gồm 40 vị trí, đường dây sử dụng 2 loại cách điện U70 và U120, sứ cách điện tại vị trí cột néo có số lượng 10 bát /1 chuỗi và cột đỡ có số lượng 9 bát /1 chuỗi, dây dẫn sử dụng trên toàn tuyến AC 240/32, dây chống sét OPGW, tiếp địa cột dùng loại tiếp địa RS-4. Đây là tuyến đường dây nằm trong khu vực có mật độ sét lớn, thực sự cần thiết cho công tác lắp đặt thí điểm chống sét thông minh. Loại thiết bị chống sét được lắp đặt thử nghiệm là loại chống sét thông minh do hãng Streamer (Nga) sản xuất và được cung cấp bởi Công ty cổ phần Fitek Việt Nam.

Về mục đích, tính năng, và hiệu quả của thiết bị điện máy online: Đây là thiết bị chống sét thông minh nhằm mục đích bảo vệ cho đường dây trên không với điện áp cao nhất cho thiết bị, chống lại sét đánh trực tiếp với dòng ngắn mạch cao, gây ra phóng điện ngược và gây mất điện. Việc lắp đặt lắp đặt chống sét thông minh nhằm ngăn ngừa phá hủy sứ và dây dẫn, ngăn ngừa ngắn mạch, ngăn ngừa mất điện trên đường dây, đồng thời giúp  tiết kiệm chi phí, không yêu cầu tiếp địa, có độ tin cậy cao, không yêu cầu bảo trì và tuổi thọ lên tới 20 năm.

Về cấu tạo cơ bản của thiết bị chống sét thông minh được làm bằng 1 chuỗi các điện cực kim loại và khoảng cách không khí bên trong vỏ cách điện silicon (Các lồng xả sét được đặt nối tiếp nhau, số lượng lồng dùng cho cấp điện áp 110kV gồm 07 lồng, trên mỗi lồng đều có các điểm xả sét qua các lỗ nhỏ trên bề mặt lồng. Khi các điểm xả sét (xả không hết sét) thì lại tiếp tục được xả đến lồng tiếp theo thông qua mỏ phóng điện trên bề mặt lồng.

Với sự quan tâm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Giang đã chỉ đạo Đội QLVHLĐ Cao thế huy động toàn lực lượng phối hợp cùng đơn vị cung cấp thiết bị van công nghiệp (Công ty cổ phần Fitek Việt Nam) đã làm tốt công tác chuẩn bị, lập phương án thi công và triển khai đã lắp đặt thành công 40 bộ chống sét thông minh trên lưới điện 110kV Hà Giang. Đây thực sự là một nỗ lực lớn của ngành nói chung và của Công ty Điện lực Hà Giang trong việc ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành, từng bước hiện đại hóa hệ thống lưới điện thông minh.

Triệu Khắc Hoàn – PC Hà Giang (Đội QLVH Cao thế Hà Giang)